Làm thế nào để sử dụng tinh dầu hiệu quả
Cập nhật: 21:10 21/03/2016


Đây có lẽ là câu hỏi còn thắc mắc của khá nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng tinh dầu cho việc chăm sóc sức khỏe hoặc điều trị. Tinh dầu có thể tác động gián tiếp lên các dây thần kinh khứu giác. Nó cũng được thẩm thấu qua da, tóc. Có rất nhiều cách sử dụng tinh dầu để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này tôi xin hướng dẫn 5 cách sử dụng cơ bản:


1.   Xông hương: sử dụng các loại tinh dầu nén như tinh dầu oải hương,phong lữ để xông hương. Chúng ta chuẩn bị đèn xông hương, cho nước ấm hoặc nước nóng vào đĩa, nhỏ từ 2-3 giọt tinh dầu vào. Che kín đầu bằng khăn đủ rộng. Tinh dầu sẽ tự động khuếch tán theo hơi nước thẩm thấu vào da, tóc… Phương pháp này rất hiệu quả cho những người đau đầu, stress, mở xoang. Nó giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, thư giãn toàn thân.


2.   Tắm: cho từ 15-20 giọt tinh dầu vào bồn tắm, bồn sục trước khi tắm, có thể pha với ½ hoặc 1 chén dầu mè, sữa sau đó đổ vào bồn tắm, ngâm mình từ khoảng 15-30 phút. Phương pháp này rất tốt cho da, hệ tuần hoàn, căng thẳng thần kinh, săn chắc da,loại trừ độc tố và làm sạch lỗ chân long.


3.   Massage: dùng tinh dầu oải hương, hương thảo, khuynh diệp, đại hồi, cúc la mã để massage toàn thân. Trộn từ 1-2 giọt tinh dầu vào dầu dẫn, sau đó xoa nhẹ đều lên toàn thân. Tinh dầu sẽ thẩm thấu vào da giúp giảm đau khớp, bắp thịt, giải độc da làm da tươi sang.


4.   Hô hấp trực tiếp: Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các loại tinh dầu an toàn cho da khi sử dụng. Cho từ 1-2 giọt tinh dầu vào một chút nước, sau đó cho vào lòng bàn tay, chà xát với nhau nhẹ nhàng và hít thở sâu. Đây có thể coi là phương pháp tuyệt vời, nhanh nhất và dễ sử dụng.


5.   Khuếch tán: các loại tinh dầu hoa cúc, trà, oải hương có công dụng tái tạo năng lương cho cơ thể, kích thích hệ tuần hoàn, làm giảm căng thẳng, phục hồi cơ thể sau những đợt stress. Đối với da thì các loại tinh dầu như : hoa hồng , khuynh diệp, bưởi, oải hương… sẽ giúp da tươi sáng, căng, giảm vết thâm, sẹo. Chuẩn bị một đèn khuếch tán và tinh dầu. Cho nước ấm hoặc nước nóng vào đèn không nên dùng nước lạnh sẽ giúp đèn nhanh khuếch tán. Cho từ 2-5 giọt tinh dầu vào tùy thời gian sử dụng lâu ngày hay ít ngày. Đèn khuếch tán có thể được cắm trược tiếp vào điện hoặc có thể cắm vào cổng usb của máy tính, ôtô. Tinh dầu sẽ lan tỏa khắp không gian theo hơi nước. Phương pháp này giúp không gian trong sạch, thoáng mát và thơm tho, giảm mùi ẩm mốc, tốt cho hệ hô hấp.


        Ngoài những cách trên chúng ta có thể dùng tinh dầu để ngâm chân. Tinh dầu sẽ thấm qua da làm giảm hôi chân, trị đau nhức gan bàn chân. Dùng để ủ tóc cũng là một phương pháp tốt giúp tóc đẹp


        Những điều lưu ý khi sử dụng tinh dầu:

- Không sử dụng tinh dầu ở nơi có nhiệt độ cao, tránh để tinh dầu lẫn nước dễ gây hỏng.

- Nên sử dụng tinh dầu theo từng đợt hoặc chu kỳ.

- Tránh để tinh dầu vào mắt mũi, không được uống, tránh thoa tinh dầu lên vết thương hở.

Nguồn: tinhdauthiennhienngamy.com.vn
Đầu trang Bản In Phản hồi Về trước